Hướng dẫn tra cứu

Abutilon indicum

ABUTILON INDICUM

ABUTILON INDICUM (L.) Sweet

 

SMILACAEAE

 

 

H_3CỐI XAY, giàng xay, quýnh ma, kim hoa thảo, ma bản thảo, co tó ép (Thái), phao tôn (Tày)

 

MÔ TẢ:

Cây nhỏ, sống dai, mọc thành bụi, cao 1-1,5m, có lông mềm hình sao. Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, mép khía răng. Hoa vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, cuống gấp khúc. Quả nom giống cái cối xay, có lông. Hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt.

MÙA HOA QUẢ:

Hoa: Tháng 2-3; Quả: Tháng 4-6.

PHÂN BỐ:

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi..

BỘ PHẬN DÙNG:

Toàn cây. Thu hái vào mùa hạ, thu. Dùng tươi hoặc phơi khô

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Toàn cây chứa chất nhầy, asparagin.

CÔNG DỤNG:

Chữa cảm sốt nhức đầu, ù tai, bí tiểu tiện, bạch đới: Ngày 4-8g rễ hoặc lá, sắc. Chữa mụn nhọt, lỵ, rắn cắn: Lá tươi và hạt (ngày 8-12g) giã, thêm nước uống, bã đắp. Chữa vàng da, hậu sản: Phối hợp cối xay với các dược liệu khác.

 

(Nguồn tin: )