|
CỐI XAY, giàng xay, quýnh ma, kim hoa thảo, ma bản thảo, co tó ép (Thái), phao tôn (Tày)
|
|
MÔ TẢ:
|
Cây nhỏ, sống dai, mọc thành bụi, cao 1-1,5m, có lông mềm hình sao. Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, mép khía răng. Hoa vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, cuống gấp khúc. Quả nom giống cái cối xay, có lông. Hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Hoa: Tháng 2-3; Quả: Tháng 4-6.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi..
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Toàn cây. Thu hái vào mùa hạ, thu. Dùng tươi hoặc phơi khô
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Toàn cây chứa chất nhầy, asparagin.
|
CÔNG DỤNG:
|
Chữa cảm sốt nhức đầu, ù tai, bí tiểu tiện, bạch đới: Ngày 4-8g rễ hoặc lá, sắc. Chữa mụn nhọt, lỵ, rắn cắn: Lá tươi và hạt (ngày 8-12g) giã, thêm nước uống, bã đắp. Chữa vàng da, hậu sản: Phối hợp cối xay với các dược liệu khác.
|
|