Hướng dẫn tra cứu

Alstonia scholaris

Alstonia scholaris

ALSTONIA SCHOLARIS (L.) R.Br.

 

APOCYNACEAE

 

 

A_5SỮA, mùa cua, mò cua, mạy mản (Tày), co tin pất (Thái).

 

MÔ TẢ:

Cây gỗ to, cao tới hơn 15m. Vỏ dày có nhiều vết nứt nẻ. Lá mọc vòng, 3 - 8cái, thường tập trung ở đầu cành. Phiến lá dày hình thuôn dài, đầu tròn, nhiều gân phụ song song. Cụm hoa hình xim tán, gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng lục, có mùi thơm hắc. Quả nang gồm hai dải hẹp và dài. Hạt màu nâu, có mào lông ở 2 đầu. Toàn cây có nhựa mủ.

MÙA HOA QUẢ:

Hoa: Tháng 9 - 10; Quả: Tháng 11 - 3.

PHÂN BỐ:

Cây mọc hoang ở miền núi và được trồng ở nhiều nơi lấy bóng mát.

BỘ PHẬN DÙNG:

Vỏ cây. Thu hái vào mùa xuân, hạ. Phơi hoặc sấy khô.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Alcaloid: Ditain, echitenin, echitamin (ditamin), echitamidin. Ngoài ra, còn có triterpen: α-amyrin và lupeol.

CÔNG DỤNG:

Thuốc bổ, sát trùng chữa thiếu máu, kinh nguyệt không đều, sốt rét, đau bụng, ỉa chảy, lỵ, viêm khớp cấp. Ngày 1 - 3g dạng thuốc sắc, thuốc bột, rượu thuốc hoặc cao. Dùng ngoài, vỏ cây sắc lấy nước đặc rửa chữa lở ngứa, hoặc ngậm chữa sâu răng.

 

 

(Nguồn tin: )