Hướng dẫn tra cứu

Citrus japonica

Citrus japonica

CITRUS JAPONICA Thunb.

 

RUTACEAE

 

 

C_14QUẤT, kim quất

 

MÔ TẢ:

Cây nhỏ, cao 1 – 3m. Cành lá sum sê. Lá mọc so le, có cuống ngắn, hình trái xoan hay hình trứng, đầu hơi tù. Mặt trên lá xanh sẫm bóng. Hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả hình cầu, khi chín màu đỏ da cam. Toàn cây có tinh dầu thơm.

MÙA HOA QUẢ:

Tháng 12-3.

PHÂN BỐ:

Cây được trồng làm cảnh, trang trí vào dịp tết nguyên đán

BỘ PHẬN DÙNG:

Quả. Thu hoạch vào đầu mùa xuân. Dùng tươi.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Lá và quả chứa tinh dầu. Dịch quả có đường, acid hữu cơ.

CÔNG DỤNG:

Chữa ho, viêm họng: 8-12g quả trộn với đường phèn hoặc mật ong. Hấp cơm. Uống 2-3 lần trong ngày. Dùng cho trẻ em rất tốt. Người lớn có thể dùng mứt quất hoặc quất ngâm đường làm thành sirô (10 - 15ml một lần).

 

(Nguồn tin: )