CITRUS JAPONICA Thunb.
RUTACEAE
QUẤT, kim quất
MÔ TẢ:
Cây nhỏ, cao 1 – 3m. Cành lá sum sê. Lá mọc so le, có cuống ngắn, hình trái xoan hay hình trứng, đầu hơi tù. Mặt trên lá xanh sẫm bóng. Hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả hình cầu, khi chín màu đỏ da cam. Toàn cây có tinh dầu thơm.
MÙA HOA QUẢ:
Tháng 12-3.
PHÂN BỐ:
Cây được trồng làm cảnh, trang trí vào dịp tết nguyên đán
BỘ PHẬN DÙNG:
Quả. Thu hoạch vào đầu mùa xuân. Dùng tươi.
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
Lá và quả chứa tinh dầu. Dịch quả có đường, acid hữu cơ.
CÔNG DỤNG:
Chữa ho, viêm họng: 8-12g quả trộn với đường phèn hoặc mật ong. Hấp cơm. Uống 2-3 lần trong ngày. Dùng cho trẻ em rất tốt. Người lớn có thể dùng mứt quất hoặc quất ngâm đường làm thành sirô (10 - 15ml một lần).
(Nguồn tin: )