|
QUÍT, mạy cam chỉa (Tày),
quất thực
|
|
MÔ TẢ:
|
Cây nhỡ, cao 5-8m, không có gai hoặc có gai ngắn. Lá mọc so le,phiến nguyên dai, đầu tù hoặc hơi nhọn. Cuống lá hơi có cánh. Hoa trắng mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả tròn, dẹt, khi chín màu vàng cam sẫm. Có nhiều loại: quít giấy, quít hôi, quít tàu… Vỏ đều được dùng.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Tháng 7 – 12.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây được trồng ở nhiều nơi.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Lá, vỏ quả, hạt. Lá thu hái quanh năm. Vỏ quả xanh có tên là thanh bì, vỏ quả chín phơi khô là trần bì. Trần bì càng lâu năm càng tốt.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Lá và vỏ quả chứa tinh dầu gồm các thành phần là D-limonen, DL-limonen, linalol, aldehyd nonylic và decylic, methylanthranilat. Nước quả có đường, acid citric, vitamin C, caroten.
|
CÔNG DỤNG:
|
Chữa ho, tức ngực, nhiều đờm, khó tiêu, đau bụng, ỉa chảy, ợ hơi, nôn mửa. Còn chữa thấp khớp, lợi tiểu, ngày 4-12g vỏ quít khô sắc. Chữa đau bụng, sưng vú: lá tươi hơ nóng đắp, hoặc phơi khô sắc uống, ngày 6-12g. Hạt chữa tràn dịch tinh mạc.
|
|