|
ĐẬU VÁN TRẮNG, bạch biển đậu, bạch đậu, đậu biển, thúa pản khao (Tày), tập bẩy pẹ (Dao)
|
|
MÔ TẢ:
|
Dây leo bằng thân quấn. Cành non có lông. Lá mọc so le, 3 lá chét, có lông. Hoa trắng, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả đậu, dẹt, đầu có mỏ nhọn cong. Hạt hình thận, màu trắng, có mồng ở mép.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Hoa: Tháng 4-5; Quả: Tháng 6-8.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây trồng ở khắp nơi, lấy quả non và hạt ăn, hạt già làm thuốc.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Hạt thu từ quả chín già. Phơi hoặc sấy khô. Khi dùng sao vàng. Còn dùng lá.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Hạt chứa protid, lipid, glucid, acid amin: trytophan, arginin, tyrosin, man tyrosinasa, vitamin A1, B1, C, acid cyanhydric, muối vô cơ Ca, P, Fe.
|
CÔNG DỤNG:
|
Thuốc bổ, mát, giải độc, chống nôn, chữa cảm nắng, ỉa chảy, viêm ruột, đau bụng, ngộ độc rượu, thạch tín, cá nóc. Ngày 8-16g dạng thuốc sắc. Lá tươi nhai ngậm với muối, nuốt nước chữa họng sưng đau.
|
|