Hướng dẫn tra cứu

EUPHORIA LONGAN

EUPHORIA LONGAN

EUPHORIA LONGAN (Lour.) Steud.

 

SAPINDACEAE

 

 

NHÃN, lệ chi nô, mạy ngận, mác nhan (Tày)

 

MÔ TẢ:

Cây nhỡ, cao 5-10m. Lá kép lông chim, mọc so le, gồm 5-9 lá chét, hình mác thuôn. Mặt trên lá nhẵn bóng. Hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm kép ở đầu cành. Quả hình cầu, nhẵn hoặc hơi nháp ở vỏ ngoài, màu vàng nâu. Hạt đen bóng, có áo hạt.

MÙA HOA QUẢ:

Hoa: Tháng 4-5; Quả: Tháng 7-8.

PHÂN BỐ:

Cây được trồng ở khắp nơi, nhiều nhất ở Hải Hưng.

BỘ PHẬN DÙNG:

Cùi quả và hạt. Thu hái vào tháng 7-8. Cùi quả chế biến phơi khô gọi là long nhãn.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Cùi quả chứa đường glucosa, saccharosa, vitamin A, B, protid và chất béo. Hạt: Tinh bột, saponin, tanin, chất béo.

CÔNG DỤNG:

Chữa bồi bổ sức khoẻ, chữa chứng hay quên, trí nhớ sút kém, mất ngủ, thần kinh suy nhược. Ngày 9-10g cùi quả khô sắc hoặc nấu cao uống. Hạt tán bột dùng ngoài chữa chốc lở, chảy máu đứt tay chân.

 

(Nguồn tin: )