|
HỒI, bát giác hồi hương, đại hồi, hồi sao, mác chác, mác hồi (Tày)
|
|
MÔ TẢ:
|
Cây nhỡ, cao 6- 10m. Cành thẳng, nhẵn. Lá thường tụ tập ở những mấu, nom như mọc vòng. Phiến lá nguyên, dày, cứng, nhẵn bóng. Hoa màu hồng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Quả cấu tạo bởi 8 đại, có khi hơn, xếp thành hình sao, mỗi đại đựng 1 hạt. Toàn cây, nhất là quả có mùi thơm và vị nóng.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Hoa: Tháng 3- 6; Quả: Tháng 7- 9.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây được trồng nhiều ở Lạng Sơn.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Quả chín. Thu hái vào mùa thu. Phơi khô (tránh làm gãy cánh). Để nguyên dùng hoặc cất lấy tinh dầu. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Quả chứa tinh dầu: 9- 10%, gồm anethol: 85- 90%, a-pinen, limonen, b-phellandren,a-terpineol, farnesol và safrol.
|
CÔNG DỤNG:
|
Dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, bụng đầy trướng, thấp khớp và làm thuốc gây trung tiện, lợi sữa,chữa ngộ độc thức ăn. Ngày dùng 1- 4g quả dạng thuốc bột hoặc 4- 8g thuốc sắc. Dùng ngoài quả ngâm rượu xoa bóp chữa đau nhức xương, đau khớp.
|
|