Hướng dẫn tra cứu

Pueraria thomsonii

PUERARIA THOMSONII
 

PUERARIA THOMSONII Benth.

 

FABACEAE

 

 

P_24SẮN DÂY, bạch cát, bẳn mắm kéo (Thái), khau cát (Tày)

 

MÔ TẢ:

Dây leo, sống lâu năm, có thể dài tới 10m. Rễ củ dài, to, màu lục vàng nhạt. Lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thuỳ. Cụm hoa hình chùm mọc ở kẽ lá gồm nhiều hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt.

MÙA HOA QUẢ:

Hoa: Tháng 9-10. Quả: Tháng 11-12.

PHÂN BỐ:

Cây được trồng ở khắp nơi.

BỘ PHẬN DÙNG:

Rễ củ. Thu hoạch vào mùa đông, xuân. Thái lát, xông diêm sinh. Phơi hoặc sấy khô. Có thể mài lấy bột để dùng.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Rễ củ chứa isoflavon: puerarin, daidzin, daidzein, tinh bột. Lá có các acid amin: asparagin, adenin.

CÔNG DỤNG:

Chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt. Ngày 10-15g rễ sắc uống hoặc 5-10g bột sắn dây pha nước uống với đường.

 

 

(Nguồn tin: )