|
SẮN DÂY, bạch cát, bẳn mắm kéo (Thái), khau cát (Tày)
|
|
MÔ TẢ:
|
Dây leo, sống lâu năm, có thể dài tới 10m. Rễ củ dài, to, màu lục vàng nhạt. Lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thuỳ. Cụm hoa hình chùm mọc ở kẽ lá gồm nhiều hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Hoa: Tháng 9-10. Quả: Tháng 11-12.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây được trồng ở khắp nơi.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Rễ củ. Thu hoạch vào mùa đông, xuân. Thái lát, xông diêm sinh. Phơi hoặc sấy khô. Có thể mài lấy bột để dùng.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Rễ củ chứa isoflavon: puerarin, daidzin, daidzein, tinh bột. Lá có các acid amin: asparagin, adenin.
|
CÔNG DỤNG:
|
Chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt. Ngày 10-15g rễ sắc uống hoặc 5-10g bột sắn dây pha nước uống với đường.
|
|