|
RAU NGÓT, bồ ngót, phắc ót (Thái), phéc bón (Tày), hắc diện thần, chùm ngọt
|
|
MÔ TẢ:
|
Cây nhỏ, luôn xanh, phân cành nhiều, cao 0,8- 1,5m. Thân tròn, nhẵn. Lá mọc so le, hình trứng, gốc tròn, đầu nhọn, cuống rất ngắn. Lá kèm nhỏ. Hoa đực và hoa cái ở cùng một cây, màu vàng lục. Quả nang, hình cầu, màu trắng, khi chín nứt làm 3 mảnh.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Tháng 9 - 11.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây được trồng khắp nơi để lấy lá nấu canh ăn.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Lá và rễ. Thu hái ở những cây 2 năm trở lên. Hái lá tươi về dùng ngay.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Lá chứa acid amin: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleucin; acid nicotinic, vitamin C, caroten.
|
CÔNG DỤNG:
|
Chữa sót rau: 40g lá, rễ tươi giã nát, thêm nước gạn, chia uống 2 lần, cách nhau 10 phút. Chữa tưa lưỡi trẻ em: Lá tươi giã nát ép lấy nước, hòa mật ong đánh lên lưỡi, lợi, vòm miệng. Lá còn chữa ban, sởi, viêm phổi, bí tiểu tiện. Rễ lợi tiểu, thông huyết.
|
|