Hướng dẫn tra cứu

Scoparia dulcis

SCOPARIA DULCIS

SCOPARIA DULCIS L.

 

SCROPHULARIACEAE

 

 

S_3CAM THẢO ĐẤT, cam thảo nam, dã cam thảo, dạ kham (Tày), t’rôm lạy(K’ho)

 

MÔ TẢ:

Cây cỏ, sống một năm, cao 40- 70cm; gốc hoá gỗ, phân cành đối xứng, cành non vuông. Lá mọc vòng 3 hay đối, mép khía răng. Hoa nhỏ màu trắng, mọc tập trung ở kẽ lá. Quả nang nhỏ, hình cầu, nhiều hạt nhỏ.

MÙA HOA QUẢ:

Tháng 5 – 7.

PHÂN BỐ:

Cây mọc hoang khắp nơi, ở ruộng hoang, ven đường hoặc bãi sông.

BỘ PHẬN DÙNG:

Toàn cây, cả rễ. Thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân, hạ, rửa sạch. Dùng tươi hay phơi, sấy khô.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Rễ chứa alcaloid, chất đắng, amellin.

CÔNG DỤNG:

Hạ nhiệt, chống viêm, lợi tiểu. Chữa cảm, sốt, nóng nhiều, ho, viêm họng, phát ban, sởi, mụn nhọt, lở ngứa, say sắn giải độc cơ thể, kinh nguyệt quá nhiều. Ngày 8- 12g dược liệu khô hoặc 20- 40g cây tươi, dạng thuốc sắc. Nếu ho khan, dùng tươi.

 

(Nguồn tin: )