|
ĐINH LĂNG, cây gỏi cá, nam dương lâm, đinh lăng lá nhỏ
|
|
MÔ TẢ:
|
Cây nhỏ, cao 0,5- 1,5m, tán lá sum sê. Lá kép 3 lần lông chim, mọc so le, cuống lá có bẹ, mép khía răng. Hoa nhỏ, màu trắng xám, tụ tập thành chùm tụ tán ở đầu cành. Quả hình cầu dẹt. Toàn cây, nhất là lá có mùi thơm.
|
MÙA HOA QUẢ:
|
Tháng 4 - 7.
|
PHÂN BỐ:
|
Cây trồng ở nhiều nơi làm cảnh, lá làm gia vị và rễ làm thuốc.
|
BỘ PHẬN DÙNG:
|
Rễ, thu hái vào mùa thu ở cây đã trồng từ 3 năm trở lên. Phơi hoặc sấy khô. Còn dùng lá.
|
THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
|
Rễ chứa saponin triterpen.
|
CÔNG DỤNG:
|
Chữa cơ thể suy nhược, tiêu hoá kém, sốt, nhức đầu, sưng vú, ít sữa, ho, ho ra máu, đái ít, thấp khớp, đau lưng. Ngày 1- 6g rễ hoặc 30- 50 g thân cành dạng thuốc sắc hoặc rượu thuốc. Lá tươi (50- 100 g) nấu cháo ăn để lợi sữa, hoặc giã đắp trị vết thương, mụn nhọt.
|
|