Hướng dẫn tra cứu

Typhonium trilobatum

TYPHONIUM TRILOBATUM

TYPHONIUM TRILOBATUM Schott.

 

ARACEAE

 

 

T_9CỦ CHÓC, bán hạ nam, bán hạ ba thuỳ, nam tinh, phặc hẻo (Tày), co thả lủa (Thái), nàng pía hẩu (Dao)

 

MÔ TẢ:

Cây cỏ, sống một năm, cao 20- 30cm. Thân củ tròn, nạc. Lá chia 3 thuỳ, cuống dài, có bẹ. Cụm hoa là một bông mo, màu xanh pha đỏ tím. Hoa nhỏ, hoa đực ở trên. hoa cái ở dưới, có mùi hôi. Quả mọng, khi chín màu đỏ. Cây củ chóc ri (Typhonium divaricatum Decne) cũng được dùng.

MÙA HOA QUẢ:

Tháng 5- 7.

PHÂN BỐ:

Cây mọc hoang khắp nơi, trên đất ẩm.

BỘ PHẬN DÙNG:

Thân rễ. Thu hái vào mùa hạ, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng ngâm nước phèn và nước gừng, thái lát rồi tẩm nước cam thảo, sao vàng.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Thân rễ chứa protein, chất vô cơ: Ca, P, I, F, Fe, Na, K; thiamin, niacin, caroten, acid folic, các sterol và b-sitosterol.

CÔNG DỤNG:

Chữa nôn mửa, ho, hen suyễn nhiều đờm, họng viêm có mủ, nhức đầu, viêm loét dạ dày. Ngày 6- 12 g thân rễ đã chế, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài rễ tươi giã nhỏ đắp chữa ung nhọt, rắn cắn. Người có thai khi dùng cần thận trọng.

 

(Nguồn tin: )