Luận văn, luận án

Nghiên cứu thành phần hóa học và một số tác dụng dược lý của loài trám hồng (Canarium bengalense Roxb., Burseraceae)

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ MỘT SỐ TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA LOÀI TRÁM HỒNG (Canarium bengalense Roxb., Burseraceae)

 

Tác giả

HOÀNG THỊ LỀ

Tại Hội đồng

VIỆN DƯỢC IỆU

Năm xuất bản:

2012

Số trang

135

Khổ

29,5 x 21cm

Ngôn ngữ

Tiếng Việt

Tóm tắt

Về thực vật: Đã xác định được tên khoa học của loài Trám hồng thu hái ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là Canarium bengalense Robx., Burseraceae; Đã xác định được vỏ thân và lá Trám hồng có các đặc điểm vi phẫu và đặc điểm bột đặc trưng

Về hóa học: Đã xác định vỏ thân lá Trám hồng có :flavonoid, tanin, tinh dầu, đường khử. Flavonoid là nhóm chất chính; Đã phân lập và xác định cấu trúc hóa học của 12 hợp chất lần đầu tiên được tìm thấy ở loài Trám hồng.

Về tác dụng dược lý: An toàn rộng theo đường uống. Chống viêm; Bảo vệ gan; Chống oxy hóa in vivo; Chống oxy hóa in vitro của các hợp chất tinh khiết; Hoạt tính gây độc tế bào ung thư in vitro của một số cao chiết và chất tinh khiết phân lập từ Trám hồng.

 

(Nguồn tin: Trung tâm Thông tin - Thư viện, Viện Dược liệu)