Luận văn, luận án

Góp phần nghiên cứu một số tác dụng sinh học của cây chè vằng ( Jasminum subtriplinerve Blume - Oleaceae)

 

GÓP PHẦN NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA CÂY CHÈ VẰNG

( Jasminum subtriplinerve Blume - Oleaceae)

 

Tác giả

NGUUYỄN THỊ NINH HẢI

Ánh bìa sách

Tại hội đồng

VIỆN DƯỢC LIỆU

 

Năm xuất bản:

1986

 

Số trang

103

 

Khổ

21X30cm

 

Ngôn ngữ

Tiếng Việt

 

Tóm tắt

  • Cây chè vằng nghiên cứu có tên khoa học là: Jasminum subtriplinerve Blume - Oleaceae
  • Chè vằng có 4 nhóm hợp chất, đều có tác dụng kháng khuẩn.
  • Tác dụng sinh học chủ yếu của chè vằng là tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra, chè vằng còn có tác dụng chống viêm, hạ sốt, làm lành vết thương bảo vệ niêm mạc, tăng tiết dịch mật, giảm nhu động ruột.
  • Hoạt tính kháng khuẩn của chè vằng không biến động theo thời tiết và thời kỳ sinh trưởng của cây, vì vậy không đòi hỏi qui định thời gian thu hái nghiêm ngặt. Bộ phận dùng là thân, lá. Rễ tái sinh dễ dàng cho vụ thu hái năm sau.
  • Có thể dùng chè vằng ở dạng cao nước để tiết kiệm dung môi hoá chất và việc sử dụng ở tuyến y tế cơ sở.        

 

(Nguồn tin: )