Tóm tắt
|
- Cây chè vằng nghiên cứu có tên khoa học là: Jasminum subtriplinerve Blume - Oleaceae
- Chè vằng có 4 nhóm hợp chất, đều có tác dụng kháng khuẩn.
- Tác dụng sinh học chủ yếu của chè vằng là tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra, chè vằng còn có tác dụng chống viêm, hạ sốt, làm lành vết thương bảo vệ niêm mạc, tăng tiết dịch mật, giảm nhu động ruột.
- Hoạt tính kháng khuẩn của chè vằng không biến động theo thời tiết và thời kỳ sinh trưởng của cây, vì vậy không đòi hỏi qui định thời gian thu hái nghiêm ngặt. Bộ phận dùng là thân, lá. Rễ tái sinh dễ dàng cho vụ thu hái năm sau.
- Có thể dùng chè vằng ở dạng cao nước để tiết kiệm dung môi hoá chất và việc sử dụng ở tuyến y tế cơ sở.
|
|