Luận văn, luận án

Nghiên cứu thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây ô đầu (Aconitum carmichaeli Debeaux.) trồng ở tỉnh Hà Giang

 

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ MỘT SỐ TÁC DỤNG  SINH HỌC CỦA CÂY Ô ĐẦU (Aconitum carmichaeli Debeaux.) TRỒNG Ở TỈNH HÀ GIANG

 

Tác giả

VŨ ĐỨC LỢI

Ánh bìa sách

Tại hội đồng

VIỆN DƯỢC LIỆU

 

Năm xuất bản:

2015

 

Số trang

124tr. + Tài liệu tham khảo + Phụ lục  

 

Khổ

21x30cm

 

Ngôn ngữ

Tiếng Việt

 

Tóm tắt

Về thực vật: Đã mô tả đặc điểm hình thái và trình tự gen AND, so sánh với loài thuộc chi Aconitum để xác định tên khoa học của cây Ô đầu trồng ở tỉnh Hà Giang là Aconitum carmichaeli. Debx, họ  Ranunculaceae.

Về hóa học: Đã xác định trong các bộ phận của cây đều có caroten, acid béo, đường tự do, alcaloid, flavonoid, polysaccharid; Đã xác định được hàm lượng alcaloid toàn phần, aconitin, flavonoid toàn phần, polysaccharid toàn phần và 12 kim loại nặng trong Phụ tử, Ô đầu và và các phân đoạn dịch chiết; Đã phân lập được 16 hợp chất.         

Về tác dụng sinh học:  Phân đoạn chứa alcalod chiết  xuất từ Phụ tử có tác dụng giảm đau; Phân đoạn chứa flavonoid chiết từ lá có tác dụng chống viêm gan cấp và chống o xy hoá và làm giảm hàm lượng MDA trong gan; Phân đoạn chứa polysaccharid  chiết  xuất từ Phụ tử có tác dụng kích thích miễn dịch

 

(Nguồn tin: )