International cooperation

Hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong khuôn khổ tiểu Dự án First

Viện Dược liệu làm việc với Viện Cây thuốc tự nhiên, Đại học Toyama

Tiếp nối quan hệ hợp tác giữa chính phủ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Viện Dược liệu với Viện Cây thuốc tự nhiên (INM), Đại học Toyama, Viện Công nghệ Kyoto (KIT) và Đại học Kyoto nói riêng; trong khuôn khổ triển khai thực hiện tiểu dự án “Hợp tác nghiên cứu sàng lọc dược liệu có tác dụng ngăn ngừa/ hỗ trợ điều trị bệnh suy giảm trí nhớ và cơ chế tác dụng” thuộc dự án FIRST; từ ngày 13 - 18/11/2017, đoàn cán bộ Viện Dược liệu đã có chuyến công tác và làm việc tại Nhật Bản nhằm chia sẻ các kết quả đã đạt được và định hướng nghiên cứu tiếp theo, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Tham gia buổi làm việc của Viện Dược liệu với đối tác Nhật Bản còn có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ của Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.

Hai bên đã trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, định hướng nghiên cứu tiếp theo của tiểu dự án, đề xuất hướng nghiên cứu về đánh giá tác dụng của dược liệu Việt Nam hỗ trợ/điều trị bệnh tự kỷ sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gen. Dự án tiếp theo đã được hai bên thống nhất đề xuất: Hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa Viện INM và một số nước trong khu vực, trong đó có Viện Dược liệu qua chương trình JSPS, Nhật Bản. Phía Viện Dược liệu tiếp tục cử cán bộ trẻ sang Nhật Bản tham gia các chương trình đào tạo và giao lưu văn hóa qua dự án SAKURA.

Chuyến công tác đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên, tăng cường tìm kiếm cơ hội phối hợp trong nghiên cứu và đào tạo giữa Viện với các đối tác Nhật Bản trong thời gian tới.

(Nguồn tin: Viện Dược liệu)