Tin tức

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội

SKĐS - Ngày 10/5, tại Hội quán Phúc Kiến (40 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông nhân kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

thêm

 
pause
volume_off
 
 
0%
00:00
00:06
00:39
 

Gian hàng trưng bày của Viện Dược liệu (Trung tâm Tài nguyên Dược liệu và Trung tâm Ứng dụng KHCN Dược liệu)

Sự kiện tổ chức nhân kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2024), kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và hướng tới sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn trong danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024" với công lao đóng góp, cống hiến cho nền y học của dân tộc Việt Nam.

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội- Ảnh 1.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Khai mạc hoạt động trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông.

Hoạt động là nơi trưng bày và giới thiệu nghề Đông y Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động nghề đông y truyền thống như tranh ảnh, tư liệu lịch sử, các gian hàng giới thiệu sản phẩm dược liệu, các bài thuốc quý, các hoạt động chăm sóc, tư vấn bấm huyệt cho người dân miễn phí, ... Theo ban tổ chức, sự kiện sẽ được diễn ra từ ngày 10/5 đến 12/5 và các ngày Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội- Ảnh 2.

Ông Lê Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi khai mạc ông Lê Minh Đức, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ cho biết: "Đây là hoạt động ý nghĩa trong việc gìn giữ và phát triển ngành nghề truyền thống. Thông qua hoạt động trưng bày phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông, chúng tôi muốn giới thiệu cho người dân biết thêm về lịch sử, hình thành của tuyến phố cùng những kết quả thành tựu phát triển dược liệu và y dược học cổ truyền trong nước. Ngoài ra đây còn là địa điểm mua bán dược liệu tin cậy nhằm phục vụ sức khỏe cho nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc an toàn sức khỏe trong bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền".

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội- Ảnh 3.

Nơi trưng bày tranh ảnh về lịch sử hình thành và phát triển phố Lãn Ông.

Ông Đức cũng cho biết thêm, phố Lãn Ông được biết đến là phố nghề Đông Nam dược, nơi tập trung các phòng chuẩn trị y học cổ truyền, buôn bán thuốc nam, thuốc bắc sầm uất của kinh thành Thăng Long xưa và vẫn còn lưu giữ ngành nghề cho đến nay. Đặc biệt tại đây có 85% hộ gia đình sinh sống vẫn làm nghề truyền thống như bắt mạch, kê đơn...

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội- Ảnh 4.

Các vật dụng bào chế thuốc Đông Nam dược cổ truyền.

Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời trong y học cổ truyền với sự đóng góp của nhiều danh y nổi tiếng, trong đó phố Lãn Ông nổi tiếng là nơi tập trung của nghề đông y, buôn bán thuốc nam, thuốc bắc,… với nhiều nhà thuốc tồn đã tồn tại hàng trăm năm.

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông tại phố cổ Hà Nội- Ảnh 5.

Các gian hàng trưng bày sản phẩm y dược cổ truyền.

Đây không chỉ là dịp giới thiệu tới công chúng, du khách trong nước và quốc tế biết đến các giá trị đặc sắc của nghề mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế, đóng góp thiết thực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn, phát huy các giá trị nghề truyền thống của Việt Nam.

Trước đó vào năm 2014-1015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu phố cổ. Nghề thuốc Đông y ở phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề, các phương pháp điều trị đa dạng mà giá trị của nghề còn được thể hiện qua các Y huấn mà những bậc tiền nhân để lại như Hải Thượng Lãn Ông với tư tưởng nhân văn "sống vì mọi người", tinh thần "học tập suốt đời" cùng Y huấn về 8 điều nên làm của một vị lương y là "Nhân – Đức – Lượng – Khiêm – Minh – Trí – Thành – Cần” hay “Nam dược trị Nam nhân” của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

(Nguồn tin: Sức khỏe & Đời sống; Viện Dược liệu)