Tin tức

Viện Dược liệu tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Hoàng Thị Diệu Hương

Sáng ngày 30/11/2022, Viện Dược liệu tổ chức Hội đồng bảo vệ cấp Viện nhằm đánh giá luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Hoàng Thị Diệu Hương, chuyên ngành Dược liệu – Dược học cổ truyền (mã số: 9720206) với tên đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây chùa dù (Elsholtzia penduliflora W. W.Smith)"; Tập thể hướng dẫn gồm: PGS.TS. Đỗ Thị Hà và TS. Lê Thị Kim Vân.

Thành phần tham dự buổi bảo vệ gồm: Hội đồng đánh giá, PGS.TS. Phạm Thanh Huyền – Phó Bí Thư Đảng ủy Viện Dược liệu, đại diện phòng Khoa học và Đào tạo – Viện Dược liệu, tập thể hướng dẫn Nghiên cứu sinh, chuyên viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, các NCS đang theo học tại Viện và cán bộ nghiên cứu khoa học quan tâm.

Tại buổi bảo vệ, NCS Hoàng Thị Diệu Hương đã trình bày tóm tắt những kết quả đạt được, cụ thể: Đã xác định được tỷ lệ tinh dầu, tên và hàm lượng các thành phần có trong tinh dầu. Đã phân lập và xác định được cấu trúc của 23 hợp chất từ phần trên mặt đất của cây Chùa Dù, trong đó có 7 hợp chất mới lần đầu tiên phân lập từ tự nhiên. Đây là đóng góp lớn của luận án cho ngành hóa thực vật nói chung và cho loài Chùa Dù nói riêng. NCS đã sàng lọc và đánh giá được tác dụng gây độc tế bào của cao toàn phần và cao chiết phân đoạn, các hợp chất tinh khiết phân lập được, cao chiết và các hợp chất tiềm năng theo nồng độ trên các dòng tế bào A549, MCF-7, HepG2, K562, kết quả cho thấy: cao EPE và các chất EP1, EP5, EP12 có tác dụng tốt nhất trên dòng tế bào A549, tiếp theo là MCF-7, trong đó chất có tác dụng tốt nhất là EP12, rồi đến EP5, EP1 và cuối cùng là cao EPE. Nghiên cứu tác dụng chống viêm in vitro trên chất trung gian gây viêm PGE2 và biểu hiện COX-2, kết quả cho thấy cao toàn phần EPT, phân đoạn EPE (nồng độ 20mg/mL), các chất tinh khiết EP4, EP5, EP10 (nồng độ 3mM) đã làm giảm sự sản sinh PGE2 và làm giảm biểu hiện mARN của COX-2 rõ trên tế bào RAW 264.7 bị gây kích thích viêm bởi LPS.

NCS đã có tổng số 04 công trình công bố liên quan đến luận án, trong đó có 01 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế (Fitoterapia) và 03 công trình đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước (Tạp chí Dược liệu, Tạp chí Nghiên cứu Dược và Thông tin thuốc).

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ diễn ra trang trọng và đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết thúc phiên họp, 100% thành viên Hội đồng đồng ý đề nghị Viện trưởng Viện Dược liệu công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS Hoàng Thị Diệu Hương.

Kết thúc buổi lễ, NCS tặng hoa bày tỏ lòng biết ơn đối với cán bộ hướng dẫn khoa học, Hội đồng đánh giá luận án, và Viện Dược liệu. Đồng thời về phía Viện Dược liệu, PGS. TS Phạm Thanh Huyền đã phát biểu cảm ơn các thầy cô trong Hội đồng đánh giá luận án đã làm việc vô cùng nghiêm túc, có những ý kiến đóng góp xác đáng để Nghiên cứu sinh hoàn thiện luận án trước khi nộp lưu tại Thư viện Quốc gia. PGS. TS Phạm Thanh Huyền chúc mừng NCS Hoàng Thị Diệu Hương đã hoàn thành xuất sắc quá trình học tập, đạt được những kết quả mới đóng góp cho ngành, đồng thời căn dặn NCS tiếp tục giữ lửa trong đam mê nghiên cứu khoa học để cống hiến cho khoa học trong chặng đường tiếp theo.

(Nguồn tin: Viện Dược liệu)