Tin tức

Viện Dược liệu tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Thị Thu Hiền

Sáng ngày 16/01/2023, Viện Dược liệu tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh Trần Thị Thu Hiền, chuyên ngành Dược liệu – Dược học cổ truyền (mã số: 9720206) với tên đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và đánh giá tác dụng kháng ung thư của thân lá cây củ dòm (Stephania dielsiana Y.C.Wu)"; Tập thể hướng dẫn gồm: TS. Lê Thị Kim Vân và PGS.TS. Nguyễn Quốc Huy

Thành phần tham dự buổi bảo vệ gồm: Hội đồng đánh giá, PGS. TS. Phạm Thanh Huyền – Phó Bí Thư Đảng ủy Viện Dược liệu, đại diện phòng Khoa học và Đào tạo – Viện Dược liệu, PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần – Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, tập thể hướng dẫn Nghiên cứu sinh, chuyên viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Cán bộ tại cơ quan công tác của NCS, các NCS  đang theo học tại Viện và cán bộ nghiên cứu khoa học gia đình, bạn bè quan tâm tới dự.  

Tại buổi bảo vệ, NCS Trần Thị Thu Hiền đã trình bày tóm tắt những kết quả đạt được, cụ thể: Từ thân lá loài củ dòm Stephanin Dielsiana Y.C.Wu đã phân lập và xác định cấu trúc của 11 hợp chất, trong đó có 02 hợp chất mới là 02 alkaloid (stedieltin A và stedieltin B) chưa từng phân lập trong tự nhiên; 01 hợp chất lần đầu tiên phân lập được từ chi Stephania Lour.:  aristolactam và 4 hợp chất lần đàu tiên phân lập được từ loài Stephania dielsiana Y.C.Wu (oxostephanosin, 4-hydroxybenzaldehyd; benzyl β-D-glucopyranoside, and (6R,9S)-roseoside). Đã phân lập được 4,0 g oxostephanin có độ tinh khiết 98,5% theo diện tích pick. Đã định lượng và đánh giá luận án tích lũy hợp chất này theo thời gian thu hái cũng như bộ phận thân, lá cây. Luận án đã đánh giá về tác dụng gây độc trên 5 dòng tế bào ung thư thử nghiệm của các hợp chất stedieltin  A, stedieltin B, oxostephanosin và oxocrebanin. Đã đánh giá cơ chế tác dụng gây độc tế bào của oxostephanin trên tế bào ung thư buồng trứng (OVCAR-8) và 3 dòng tế bào thường (hUVECs, UC-MSCs và hFBs). Hợp chất này ức chế enzyme aurora kinase B và gây ra thể dị bội. Ngoài ra oxostephanin gây độc tế bào có chọn lọc đối với tế bào hUVECs và ít gây độc hơn đối với tế bào sợi của người và tế bao gốc trung mô có nguồn gốc tư dây rốn. Oxostephanin làm giảm khả năng di chuyển và hình thành mạch của tế bào hUVECs, đóng vai trò kép trong ức chế hoạt động của aurora kinase và hình thành mạch.   

NCS đã có tổng số 02 công trình công bố liên quan đến luận án, trong đó có 01công trình công bố trên các tạp chí quốc tế (International Journal of Molecular Medicine) và 01 công trình đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước (tạp chí Y Dược học cổ truyên Việt Nam).

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ diễn ra trang trọng, kết thúc với 100% số phiếu đồng ý đề nghị Viện trưởng Viện Dược liệu công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS Trần Thị Thu Hiền.

Kết thúc buổi lễ, NCS tặng hoa bày tỏ lòng biết ơn đối với cán bộ hướng dẫn khoa học, Hội đồng đánh giá luận án, và Viện Dược liệu. Đồng thời về phía Viện Dược liệu, PGS. TS Phạm Thanh Huyền đã phát biểu cảm ơn các thầy cô trong Hội đồng đánh giá luận án đã làm việc vô cùng nghiêm túc, có những ý kiến đóng góp xác đáng để Nghiên cứu sinh hoàn thiện luận án trước khi nộp lưu tại Thư viện Quốc gia. PGS. TS Phạm Thanh Huyền chúc mừng NCS Trần Thị Thu Hiền đã hoàn thành xuất sắc quá trình học tập, đạt được những kết quả mới đóng góp cho ngành, đồng thời căn dặn NCS tiếp tục giữ lửa trong đam mê nghiên cứu khoa học để cống hiến cho khoa học trong chặng đường tiếp theo.

(Nguồn tin: Viện Dược liệu)