Đào tạo

Viện Dược liệu: Tự hào những thành quả nghiên cứu phục vụ đời sống

Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi nhận lẵng hoa chúc mừng từ các tân Tiến sĩ.

GD&TĐ - Sáng 15/11, đại diện nhiều đơn vị đối tác cùng các thế hệ cán bộ, nghiên cứu sinh qua các thời kỳ đã cùng tham dự Lễ Kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ của Viện Dược liệu.

Tại buổi lễ, PGS. TS. Lê Việt Dũng - Phó Viện trưởng cho biết: “Kể từ những ngày đầu thành lập, Viện luôn nỗ lực cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ đáp ứng yêu cầu đặc biệt của ngành y tế nói chung và ngành dược nói riêng, hội nhập quốc tế. 40 năm qua, công tác đào tạo sau đại học của Viện đã khẳng định được vị thế và vai trò không thể thiếu trong việc bổ sung nguồn lực đi kèm với các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Tiếp nối kết quả các đề tài luận án Tiến sĩ, rất nhiều sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng được Viện Dược liệu hay một số doanh nghiệp dược phát triển, sản xuất và được thị trường đón nhận, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối tượng nghiên cứu của các luận án chủ yếu là các dược liệu được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian điều trị các bệnh có tính chất nguy cơ xã hội, cộng đồng … Nghiên cứu học thuật trên các đối tượng tiềm năng đã làm tiền đề khoa học cho nghiên cứu phát triển, tạo sản phẩm thuốc bảo vệ sức khỏe có tác dụng tốt, giá thành hợp lý nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó đóng góp nhiều lợi ích cho kinh tế - xã hội.”

Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi phát biểu tại buổi lễ. 

Nhận bằng Tiến sĩ từ Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi, đại diện các nhà khoa học đã và đang làm nghiên cứu sinh tại Viện, tân Tiến sĩ Hoàng Minh Châu gửi lời cảm ơn lãnh đạo Viện Dược liệu đã trao cơ hội và tạo điều kiện để họ hoàn thành các ý tưởng nghiên cứu, ứng dụng các thành quả khoa học vào thực tiễn bằng các chế phẩm dược phục vụ hữu ích cho cuộc sống.

Trong lời phát biểu cảm ơn các đại biểu tham dự buổi lễ, Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, chúng ta tự hào cùng nhìn lại chặng đường đã đi và xem đây là động lực, điểm bắt đầu của giai đoạn phát triển mới trong công tác đào tạo Tiến sĩ của Viện.”

“Từ kết quả nghiên cứu của các luận án đã có hàng trăm bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín. Trong 5 năm gần đây, các đề tài NCS của Viện đã công bố khoảng 20 bài báo quốc tế (trên các tạp chí ISI) và khoảng 60 công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước. Điều này cho thấy chất lượng nghiên cứu của các luận án NCS thực hiện tại Viện ngày càng được nâng cao và hội nhập trình độ quốc tế.”, Viện trưởng PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi nhấn mạnh.

 PGS. TS. Lê Việt Dũng - Phó Viện trưởng nhận lãng hoa cảm ơn từ đại diện các lớp nghiên cứu sinh.

Với những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo sau đại học được giao phó, tập thể các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên của Viện Dược liệu có quyền tự hào với những kết quả đã đạt được.

TÍnh đến nay, Viện đã đào tạo được 37 NCS tốt nghiệp và hiện đang có 22 NCS đang theo học 2 chuyên ngành Dược liệu – Dược học cổ truyền và Dược lý – Dược lâm sàng.

Các tiến sĩ tốt nghiệp từ Viện Dược liệu đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong các cơ quan trung ương, địa phương. Trong đó, một số tiến sĩ hiện là lãnh đạo khoa dược các bệnh viện, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, giám đốc các công ty dược…, một số trở thành những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu dược liệu, tiếp tục hướng dẫn đào tạo các thế hệ NCS sau này.

Ngoài việc đóng góp đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành, kết quả của các luận án tiến sĩ còn được tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có ý nghĩa và giá trị đối với xã hội.

(Nguồn tin: )