Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Theo De Candolle vùng phát sinh của ổi có lẽ ở giữa Mexico và Peru. Trong qua trình du nhập, trồng trọt và lai tạo giống, người ta đã tạo nên rất nhiều giống ổi khác hẳn nhau.
Ở Việt Nam, ổi là cây ăn quả quan trọng, được trồng hầu như khắp các địa phương, cả vùng đồng bằng lẫn ở miền núi, trừ vùng cao trên 1500m.
Ổi có vị chát, hơi chua, tính mát, sáp trường, chỉ tả (Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Tập II, 499-504).
Mục lục tra cứu cây thuốc :
TT
TIÊU ĐỀ
1
Thành phần hoá học và một số hoạt tính sinh học của tinh dầu lá ổi Đài Loan
2
Ảnh hưởng của điều kiện chiết đến hàm lượng polyphenol và đánh giá hoạt tính chống oxy hoá của dịch chiết từ lá ổi
3
Tác dụng hạ đường huyết của các cao chiết từ quả ổi
4
Nghiên cứu thực nghiệm tác dụng bảo vệ gan-thận của cao chiết cồn từ quả ổi
5
Thành phần hoá học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu lá ổi ruột hồng
6
7
Tinh dầu lá ổi “xá lỵ ruột trắng” và khả năng diệt rày chống cánh
8
Hoạt tính chống oxy hoá và khả năng quét gốc tự do của các cao chiết lá ổi
9
Ổi: Tổng quan về công dụng cổ truyền, hoá thực vật và tác dụng dược lý
10
Bước đầu điều tra nguồn cây thuốc cổ truyền của người Mường xã Địch Giáo huyện Tân Lạc tỉnh Hoà Bình
11
Những dược liệu có tác dụng hạ đường huyết và trị tiểu đường
12
Tác dụng chống đái tháo đường của dịch chiết cây Psidium guajava
13
Tác dụng chống tăng sinh của tinh dầu chiết xuất từ cây thuốc Thái Lan trên các dòng tế bào KB và P388
14
Các phenylethanol glycosid độc tế bào từ hạt ổi
15
Các thảo dược có tác dụng kháng E.coli gây xuất huyết đường ruột E.coli 0157:H7
16
17
18
19
20
Tài liệu toàn văn tra cứu tại Trung tâm TT-TV (Phòng Thư viện)
(Nguồn tin: Trung tâm Thông tin - Thư viện, Viện Dược liệu)