Tạp chí

GÓP PHẦN KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TRÁI QUÁCH Ở TRÀ VINH

GÓP PHẦN KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TRÁI QUÁCH Ở TRÀ VINH

GÓP PHẦN KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TRÁI QUÁCH Ở TRÀ VINH

Ngô Quốc Luân1,*, Lê Thị Hồng Phượng1, Đặng Huỳnh Giúp1, Ngô Khắc Không Minh2

1Đại học Cần Thơ; 2 Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia tp. Hồ Chí Minh

*E-mail: ngoquocluan@ctu.edu.vn

(Nhận bài ngày 27 tháng 07 năm 2015)

Tóm tắt

Nghiên cứu thành phần hóa học của cao chiết ethanol từ trái quách được thu hái tại tỉnh Trà Vinh, 4 hợp chất là: bisphenol A (1), acid succinic (2), D-mannitol (3) và acid ursolic (4) đã được phân lập và xác định cấu trúc dựa trên các phương pháp phổ nghiệm (1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HSQC, HMBC và ESI-MS). Đây là công bố đầu tiên về sự có mặt của các chất 1, 2, 3 trong loài L. acidissima. Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết và hợp chất tinh khiết phân lập được từ trái quách cho thấy cao n-hexan và acid ursolic phân lập từ cao này thể hiện tác dụng kháng vi sinh vật kiểm định.

Từ khóa: Limonia acidissima, Bisphenol A, Acid succinic, D-mannitol, Acid ursolic.

Summary

Contribution to Investigation on Chemical Constituents and Antimicrobial

Activity of the Fruit of Limonia acidissima L. in Tra Vinh Province

Phytochemical study on the ethanol extract of fruit of Limonia acidissima collected in Tra Vinh province resulted in the isolation of four compounds, including bisphenol A (1), succinic acid (2), D-mannitol (3) and ursolic acid (4). The structures of these compounds were elucidated by spectral analyses (1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HSQC, HMBC, and ESI-MS). This is the first report on the presence of compounds 1, 2, 3 in the fruits of L. acidissima. Some of the isolated compounds and extracts were evaluated for antimicrobial activity, the obtained results showed that the n-hexane extract and ursolic acid exhibited positive reaction.

Keywords: Limonia acidissima, Bisphenol A, Succinic acid, D-mannitol, Ursolic acid.

 

(Nguồn tin: )