Tạp chí

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA XÁO TAM PHÂN LÂM ĐỒNG

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA XÁO TAM PHÂN LÂM ĐỒNG

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA XÁO TAM PHÂN LÂM ĐỒNG

Nguyễn Lê Quốc Hùng1, Phan Công Du1, Lương Văn Dũng2, Trịnh Thị Điệp2,*

1Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, 2Đại học Đà Lạt

*Email: dieptt@dlu.edu.vn

(Nhận bài ngày 27 tháng 10 năm 2015)

Tóm tắt

Khảo sát sơ bộ thành phần các nhóm hợp chất tự nhiên cây xáo tam phân (Paramignya sp.) thu tại các huyện Di Linh và Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho thấy các mẫu đều có chứa triterpenoid, saponin, acid hữu cơ, đường khử và hợp chất polyuronic. Mẫu thu ở Di Linh còn chứa chất béo, tinh dầu. Coumarin chỉ phát hiện có trong các bộ phận rễ và thân, không có trong lá. Bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng, đã xác định tất cả các mẫu thân và rễ xáo tam phân thu tại Di Linh và Bảo Lâm có nhiều thành phần coumarin giống nhau và đều có chứa ostruthin. Hàm lượng ostruthin trong các mẫu xáo tam phân thu tại Di Linh và Bảo Lâm đã được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao tương ứng là 3,389% và 4,160% trong rễ; 0,005% và 0,008% trong thân.

Từ khóa: Paramignya sp., Coumarin, Ostruthin.

Summary

Investigation of Chemical Constituents from Paramignya sp. Collected in Lam Dong Province

Preliminary chemical study on the plant samples of Paramignya sp. collected in Di Linh and Bao Lam districts, Lam Dong province revealed that they contained triterpenoid, saponins, organic acids, reducing sugars and polyuronic compounds. The samples from Di Linh district also contained fats and volatile oils. Coumarins were detected only in the roots and stems, not in the leaves. By means of thin layer chromatography, the stem and the root samples collected in the mentioned districts contained many similar coumarinic components and ostruthin. The contents of ostruthin in samples collected from Di Linh and Bao Lam districts were determined by a high-performance liquid chromatography method to be 3.389% and 4.160% in the roots and 0.005% and 0.008% in the stems, respectively.

Keywords: Paramignya sp., Coumarin, Ostruthin.

 

(Nguồn tin: )