Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo tăng cường công tác quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế

Sáng ngày 02/12/2022 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế”. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu tại hội thảo.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; nguyên Bộ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền; Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ TS. Phạm Văn Tác, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ  TS. Nguyễn Ngô Quang và đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Bộ Khoa học và Công nghệ; các chuyên gia, các nhà khoa học ngành Y tế, các Viện nghiên cứu, Bệnh viện, Trường Đại học một số đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế đã nêu rõ vai trò của khoa học và công nghệ.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học ngành Y tế đã tiến hành hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học có giá trị góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ nhân dân và tiếp cận trình độ khoa học công nghệ của thế giới.

Các thành tựu đạt được trải rộng trên các lĩnh vực bao gồm:

1. Lĩnh vực y tế dự phòng, lĩnh vực y tế công cộng - dân số:

- Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh ở người, đảm bảo sản xuất các loại vắc-xin phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng; Làm chủ được các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các bệnh mới phát sinh.

- Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ y, dược với các giải pháp khác để phát triển và duy trì dân số với quy mô và cơ cấu hợp lý, nâng cao chất lượng dân số nhất là tầm vóc, thể lực của con người Việt Nam.

2. Lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh:

Nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực y tế, tiếp cận trình độ tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới. Làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, tật ở người như ghép tạng, can thiệp tim mạch, trị liệu tế bào, mổ nội soi, kỹ thuật sinh học phân tử, y học hạt nhân,…

3. Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thuốc và trang thiết bị y tế:

Nghiên cứu sản xuất nguyên liệu dược chất phục vụ công nghiệp bào chế thuốc, tăng dần tỷ lệ nguyên liệu dược chất trong nước, phát huy ưu thế, tiềm năng về dược liệu và thuốc y học cổ truyền. Quy hoạch một số vùng chuyên canh để sản xuất dược liệu. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu và sản xuất thuốc từ dược liệu trong nước và thuốc y học cổ truyền; bước đầu làm chủ công nghệ chế tạo trang thiết bị y tế công nghệ cao.

4. Lĩnh vực xây dựng tiêu chuẩn – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, lĩnh vực nghiên cứu chính sách y tế như: xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các lĩnh vực dược, dược liệu, vắc xin sinh phẩm y tế, an toàn thực phẩm và môi trường y tế.

            Nhiều thành tựu khoa học ngành Y tế đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội

Tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, một số thành tựu nổi bật về khoa học công nghệ ngành Y tế đã đóng góp cho ngành, cho xã hội và cho phát triển kinh tế trong thời gian gần đây có thể điểm qua như:

- Lĩnh vực nghiên cứu về y tế dự phòng: Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học điều chế một số sinh phẩm y học để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nổi bật nhất là các nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm vắc xin, đưa Việt Nam là một nước có thế mạnh về sản xuất vắc xin trên thế giới.

- Trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị: nổi bật là các công trình, cụm công trình đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ và nhiều giải thưởng khác trong các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, huyết học và truyền máu, ung bướu, hô hấp, hồi sức cấp cứu… của các Nhà khoa học của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K Trung ương và nhiều đơn vị khác.

- Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thuốc: Tiếp thu làm chủ công nghệ nghiên cứu sản xuất các loại thuốc chữa bệnh có bản chất là protein và enzyme; phát hiện và ứng dụng các chỉ thị sinh học liên quan đến các bệnh ung thư và bệnh di truyền, nghiên cứu về biệt hóa tế bào gốc, kháng thể đơn dòng; nghiên cứu, khai thác nguồn dược liệu trong nước, bài thuốc cổ truyền tạo sản phẩm tốt có giá thành thấp; bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý hiếm làm thuốc.

- Lĩnh vực nghiên cứu trang thiết bị y tế: Nghiên cứu làm chủ một số công nghệ chế tạo sản phẩm công nghệ cao như máy siêu âm, X-quang, laser, sản xuất stent sử dụng trong tim mạch, thủy tinh thể trong nhãn khoa. Việc chuyển giao và ứng dụng thành công trong sản xuất máy thở phục vụ bệnh nhân COVID-19 khẳng định Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu sản xuất một số trang thiết bị y tế công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định, có được những kết quả trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo và điều hành hoạt động khoa học và công nghệ trên cơ sở bám sát, thực hiện các chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ. Các nhiệm vụ được triển khai có giá trị khoa học, hiệu quả kinh tế, ý nghĩa xã hội, trực tiếp phục vụ nhu cầu thực tiễn phát triển ngành Y tế.

Tiếp tục phát triển công tác quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế

Để tiếp tục tăng cường công tác khoa học và công nghệ nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong giai đoạn mới, triển khai thực hiện các quy định tại Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Dược, Luật Sở hữu trí tuệ, Nghị định 95/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung sau:

1. Đánh giá thực trạng hoạt động khoa học và công nghệ ngành Y tế giai đoạn 2010 đến nay;

2. Xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến 2030;

3. Góp ý xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý khoa học và công nghệ áp dụng trong ngành Y tế.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe và thảo luận một số nội dung về tăng cường công tác quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế như: Đánh giá thực trạng, kết quả và ứng dụng của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ ngành Y tế giai đoạn từ năm 2010 đến nay; Kế hoạch tăng cường quản lý khoa học và công nghệ ngành Y tế giai đoạn 2023- 2025, định hướng đến năm 2030; Báo cáo của các đơn vị về thực trạng, kết quả đạt được, khó khăn vướng mắc và kiến nghị, đề xuất đối với quy trình quản lý, triển khai hoạt động khoa học và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ của đơn vị; Dự thảo Thông tư quy định quy trình quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế; Đề án ứng dụng CNTT trong Trường quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực y tế.

TS. Phan Thúy Hiền - Phó Viện trưởng Viện Dược liệu trình bày báo cáo

Tham dự Hội thảo lần này, TS. Phan Thúy Hiền - Phó Viện trưởng Viện Dược liệu đã trình bày báo cáo Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của Viện trong giai đoạn 2017 - 2022. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Điều tra tiềm năng, hiện trạng và xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn tài nguyên dược liệu Việt NamBảo tồn và phát triển nguồn gen cây dược liệuChọn, tạo và nhân giống dược liệuXây dựng tiêu chuẩn giống và quy trình sản xuất giốngXây dựng quy trình trồng và sơ chế dược liệu theo GACP-WHONghiên cứu thành phần hoá học, bán tổng hợp và tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh họcĐảm bảo chất lượng dược liệu và thuốc từ dược liệuĐánh giá tác dụng sinh học của dược liệu và các hợp chất từ dược liệuĐánh giá độ an toàn của dược liệu và các sản phẩm từ dược liệuNghiên cứu công nghệ tiên tiến trong chiết xuất cao chuẩn hoá từ dược liệu và thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và các sản phẩm khác từ dược liệuNghiên cứu quy trình công nghệ bào chế, chế biến dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, hiện đại hoá các bài thuốc cổ truyềnSản xuất và thương mại hoá sản phẩm từ dược liệu.

Trong 5 năm vừa qua, Viện Dược liệu đã chủ trì và tham gia thực hiện 232 nhiệm vụ KHCN các cấp : 11 nhiệm vụ cấp quốc gia, 17 dự án chuyển giao, 14 nhiệm vụ cấp Bộ, 27 nhiệm vụ cấp Tỉnh/thành phố, 163 nhiệm vụ cấp Viện. Kết quả đạt được cụ thể như sau :

- Xuất bản 6 cuốn sách thuộc các lĩnh vực NCKH thực viện tại Viện

- Lưu giữ và bảo tồn gần 1.000  nguồn gen của hơn 600 loài cây thuốc

- 04 giống được cấp bằng bảo hộ, hơn 200 quy trình và 30 tiêu chuẩn cây giống, hạt giống được ban hành

- Gần 30 đối tượng dược liệu được chuyển giao, triển khai trên 20 tỉnh/thành phố tại các vùng sinh thái khác nhau

- Ban hành 10 quy trình chiết xuất cao giàu hàm lượng hoạt chất quy mô pilot, 30 TCCS cho dược liệu, cao và sản phẩm, 20 dược liệu được thiết lập cơ sở dữ liệu, chất đối chiếu được điều chế, cao định chuẩn dược liệu, 01 giải pháp hữu ích.

- Công bố hơn 600 bài báo, trong đó 450 bài báo trong nước, 150  bài báo trên các tạp chí quốc tế.

Gian hàng trưng bày sản phẩm KHCN của Viện Dược liệu

Tại Hội thảo, Viện Dược liệu đã tham gia triển lãm về các thành tựu khoa học công nghệ của Viện đạt được với nhiều sản phẩm khoa học công nghệ từ các đề tài/dự án các cấp; các ấn phẩm, dược liệu, bài thuốc, giống cây dược liệu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chiến lược chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tham quan gian hàng trưng bày sản KHCN của Viện Dược liệu

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm gian hàng Viện

TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ thăm gian hàng Viện

PGS.TS. Lê Văn Truyền - Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế thăm gian hàng Viện

Các đại biểu thăm gian hàng

 

(Nguồn tin: Viện Dược liệu)