Phương hướng, kết quả hoạt động

Viện Dược liệu long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Viện

Sáng ngày 14/4/2016, Viện Dược liệu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Viện (1961-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2)


Buổi lễ chào cờ diễn ra trang trọng

ThS. Đỗ Thị Phương, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Viện Dược liệu tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

TS. Lê Việt Dũng, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu đọc Diễn văn khai mạc buổi lễ
Trong không khí phấn khởi cùng cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp, không khí nô nức chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, sáng ngày 14/4/2016, Viện Dược liệu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Viện (1961-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2). Buổi lễ vinh dự đón tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng, đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các đơn vị, vụ, cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên Viện Dược liệu qua các thời kỳ và các cán bộ công chức, viên chức đương nhiệm.
Buổi lễ còn vinh dự có sự góp mặt của các đoàn khách quốc tế như: Tập đoàn KAO - Nhật Bản; Đại học Toyama Nhật Bản; Đại học Kyushu - Nhật Bản; Đại học Công giáo Daegu - Hàn Quốc; Đại học Kyungpook - Hàn Quốc; Đại học Newcastle – Australia; Công ty Pierre Fabre – Pháp; Viện CSIR-CIMAP, CSIR-IHBT và CSIR-IICT của Ấn Độ...

PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi đọc Báo cáo thành tích 55 năm xây dựng và phát triển của Viện Dược liệu
Mở đầu buổi lễ, PGS.TSKH. Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu đọc Báo cáo thành tích 55 năm xây dựng và phát triển của Viện Dược liệu, ôn lại lịch sử hình thành, quá trình phát triển vươn lên không ngừng của Viện trong 55 năm qua, Viện trưởng Nguyễn Minh Khởi cho biết, Viện được thành lập theo Quyết định số 324/BYT- QĐ ngày 13.4.1961 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Viện đã xác định cần tập trung vào các nhiệm vụ: Điều tra, đánh giá nguồn tài nguyên dược liệu; nghiên cứu chọn tạo giống cây thuốc, trồng và tạo nguồn nguyên liệu phục vụ y học cổ truyền, nghiên cứu sản xuất thuốc từ dược liệu. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, đất nước hết sức khó khăn bởi chiến tranh, cấm vận, Viện đã chủ trì nhiều chương trình phát triển dược liệu như phát triển cây dầu giun để phục vụ chương trình phong chống bệnh giun sán. Quán triệt chủ trương của Ngành là “Thầy thuốc tại chỗ, thuốc tại chỗ”, Viện đã chỉ đạo hệ thống các Trạm Dược liệu làm tốt công tác phát triển dược liệu giúp các địa phương tự túc một phần nhu cầu thuốc từ nguồn dược liệu cho y tế địa phương và cho bộ đội. Bước vào công cuộc đổi mới của đất nước, đòi hỏi cán bộ của Viện phải đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, công tác nghiên cứu khoa học phải gắn liền với nghiên cứu ứng dụng, triển khai các sản phẩm khoa học phục vụ ngành, phục vụ đất nước và nâng cao đời sống cán bộ.
Trong 5 năm trở lại đây, Viện đã đạt được một số kết quả nổi bật: Viện đã thực hiện 189 đề tài các cấp trong đó có 27 đề tài/dự án cấp nhà nước, 24 đề tài/dự án cấp Bộ, 25 đề tài/ dự án thực hiện với địa phương. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ Bộ Y tế giao cho Viện nghiên cứu để phát triển dược liệu. Viện thu thập, tư liệu hóa được 5.119 loài cây thuốc thuộc 1.823 chi, 360 họ phục vụ cho khai thác, sử dụng và quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên dược liệu; bảo tồn và lưu giữ được 1.513 nguồn gen thuộc 884 loài cây thuốc tại nhiều vùng sinh thái khác nhau như: Hà Nội, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sapa (Lào Cai), Thanh Hóa, Đà Lạt (Lâm Đồng), thành phố Hồ Chí Minh. 363 mẫu hạt giống đang được lưu giữ trong kho lạnh; bảo tồn và in vitro 12 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm và có giá trị kinh tế; bảo tồn trong cộng đồng 11 loài. 100% nguồn gen được bảo tồn và 197 loài được đánh giá chi tiết phục vụ công tác khai thác phát triển...

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ
Tạii buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã đánh giá cao những kết quả mà tập thể, cán bộ Viện Dược liệu đã đạt được trong suốt 55 năm xây dựng, trưởng thành vừa qua. Thứ trưởng mong Viện tiếp tục là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu khoa học, làm sáng tỏ về thành phần hóa học, tác dụng sinh học của nhiều cây thuốc; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen và giống cây thuốc, bảo tồn các cây thuốc dân tộc và tri thức bản địa về sử dụng các loài cây thuốc Việt Nam. Thứ trưởng chúc Viện tiếp tục phát triển và đóng góp hiệu quả vào hoạt động của ngành Y tế.
Thứ trưởng Lê Quang Cường, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trao Huân chương Lao động hạng 3 (lần 2) cho tập thể Viện Dược liệu; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng,; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 09 tập thể và 06 cá nhân đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.

Thứ trưởng Lê Quang Cường trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Viện Dược liệu

Thứ trưởng Lê Quang Cường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể
Thứ trưởng Lê Quang Cường trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể

Để có được những thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay, những người con của Viện Dược liệu vô cùng trân trọng những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và các nhà khoa học qua các thời kỳ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, thiếu thốn, trải qua biết bao thăng trầm để cùng viết nên những trang sử 55 năm đầy tự hào và vẻ vang của Viện Dược liệu.

Tri ân các cán bộ nguyên lãnh đạo Viện

GS.TS. Nguyễn Gia Chấn, nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu phát biểu 
 
Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ Kỷ niệm


Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ Kỷ niệmViện trưởng đón khách tới tham dự


Gian hàng trưng bày sản phẩm Khoa học công nghệ của Viện
 

(Nguồn tin: )