Tạp chí

Thành phần hóa học của phân đoạn ethyl acetat thân rễ xạ can

Từ phân đoạn ethyl acetat của dịch chiết methanol thân rễ xạ can (Belamcanda chinensis (L.) DC.), 2 hợp chất lần đầu tiên phân lập từ loài này là isorhamnetin 3-O-(6'-acetyl-)-β-D-glucopyranosid (1) và 1,3-O-diferuloylsucrose (2), cùng với 4 hợp chất acetovanillon (3), iristectorin A (4), tectoridin (5) và iridin (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này đã được xác định dựa vào đặc điểm hóa lý và dữ liệu phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với dữ liệu phổ đã được công bố trong các tài liệu tham khảo.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÂN ĐOẠN ETHYL ACETAT

THÂN RỄ XẠ CAN

Bùi Thị Bình1, Nguyễn Thị Thu2, Nguyễn Thị Bích Thu2, Đỗ Thị Hà2,*

1Đại Học Y Thái Bình; 2Viện Dược liệu

*Email: hado.nimms@gmail.com

(Nhận bài ngày 09 tháng 10 năm 2014)

Tóm tắt

Từ phân đoạn ethyl acetat của dịch chiết methanol thân rễ xạ can (Belamcanda chinensis (L.) DC.), 2 hợp chất lần đầu tiên phân lập từ loài này là isorhamnetin 3-O-(6'-acetyl-)-β-D-glucopyranosid (1) và 1,3-O-diferuloylsucrose (2), cùng với 4 hợp chất acetovanillon (3), iristectorin A (4), tectoridin (5) và iridin (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này đã được xác định dựa vào đặc điểm hóa lý và dữ liệu phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với dữ liệu phổ đã được công bố trong các tài liệu tham khảo.

Từ khóa: Xạ can, Acetovanillon, Euflavonoid, Isoflavonoid, Tectoridin, Iridin, 1,3-O-diferuloylsucrose.    

Summary

Chemical Constituents of Ethyl acetate Fraction of Rhizoma Belamcandae

(Belamcanda chinensis (L.) DC.)

The ethyl acetate fraction of the methanol extract of Rhizoma Belamcandae (Belamcanda chinensis (L.) DC.) afforded two firstly isolated compounds, isorhamnetin 3-O-(6'-acetyl-)-β-D-glucopyranosid (1) and 1,3-O-diferuloylsucrose (2), together four known compounds named as acetovanillone (3), iristectorin A (4), tectoridin (5) và iridin (6). The identities of the isolated compounds were verified by comparing their physicochemical and spectroscopic data to those of the published values.

Keywords: Belamcanda chinensis, Acetovanillone, Euflavonoid, Isoflavonoid, 1,3-O-diferuloylsucrose.

 

 

(Nguồn tin: )