Ấn phẩm

Sàng lọc tác dụng ức chế enzym tyrosinase trên in vitro của một số dược liệu Việt Nam (Tạp chí Dược liệu, tập 29, số 4/2024)

Tạp chí Dược liệu, tập 29, số 4/2024 (Trang 212 - 217)

 

SÀNG LỌC TÁC DỤNG ỨC CHẾ ENZYM TYROSINASE TRÊN IN VITRO CỦA MỘT SỐ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Nguyễn Thị Phượng1,*, Lê Thị Thu Hương2, Nguyễn Thị Lý1, Đặng Viết Hậu1, Nguyễn Văn Hiệp1, Phạm Thị Nguyệt Hằng1, Lê Thị Xoan1

1Viện Dược liệu; 2Trường Đại học Dược Hà Nội

*Email: phuongduocly@gmail.com

(Nhận bài ngày 08 tháng 5 năm 2024)

 

Tóm tắt

Tyrosinase là một enzym tham gia vào quá trình sinh tổng hợp tạo nên sắc tố cho da và mắt cũng như vết thâm trên hoa quả. Nếu sắc tố da bị dư thừa, tích tụ làm đen da, tạo vết thâm và đồi mồi trên da thì ức chế enzym tyrosinase (Tyr) là một trong những hướng nghiên cứu để ngăn ngừa và điều trị. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sàng lọc tác dụng ức chế tyrosinase trên in vitro của 70 mẫu cao chiết dược liệu ở nồng độ 200 µg/mL, trong đó đã xác định được giá trị IC50 của 26 mẫu có tác dụng ức chế tốt hơn. Kết quả đã sàng lọc được 04 cao chiết có tác dụng tốt: cao chiết nho dại có tác dụng ức chế Tyr tốt nhất với IC50 là 14,6 µg/mL; sau đó là các cao chiết dâu tằm, kim tiền thảo có giá trị IC50 lần lượt là 17,1 và 19,8 µg/mL; tác dụng yếu hơn 3 mẫu trên là cao chiết cốt khí củ với IC50 là 26,6 µg/mL. Cả 4 cao chiết đều thể hiện hoạt tính ức chế Tyr tốt hơn acid kojic (IC50 = 49,7 µg/mL). Các cao chiết còn lại có tác dụng yếu với IC50 xung quanh 200 µg/mL.

       Từ khóa: Enzym tyrosinase, nho dại, kim tiền thảo, dâu tằm, cốt khí củ.

Summary

Screening on the Tyrosinase Inhibitory Activity in vitro of some Vietnamese Herbs

Tyrosinase is an enzyme that plays a crucial role in the melanogenesis of human’s skin and eye and the browning of food products. Thus, tyrosinase inhibitors are useful to the cosmetic and food industries. In this work, we screened ethanol extracts of 70 herbs on inhibition of tyrosinase activity at concentration of 200 µg/mL and identified IC50 values of 26 herbs. The results showed that the extract of Vitis vinifera L. exhibited the highest anti-tyrosinase activity with the IC50 value of 14.59 µg/mL, the Desmodium styracifolium (Osbeck) Merr extract and Morus alba L. extract also have strong activity with the IC50 values of 17.1 µg/mL and 19.8 µg/mL, respectively. Reynoutria japonica Houtt. extract possessed the anti-tyrosinase activity with IC50 value of 26.6 µg/mL, its effect is also stronger than that of kojic acid with IC50 value of 49.7 µg/mL. Other extracts showed much weaker effect on anti-tyrosinase activity.

Keywords: Enzyme tyrosinase, Vitis vinifera L., Desmodium styracifolium (Osbeck) Merr, Morus alba L., Reynoutria japonica Houtt.

(Nguồn tin: )