Ấn phẩm

Xây dựng phương pháp định lượng polyphenol bằng phương pháp đo quang và định lượng acid galic bằng phương pháp HPLC một số mẫu quả me rừng ở miền bắc Việt Nam (Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020)

Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020 (Trang 33 - 38)

 

XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG POLYPHENOL BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO QUANG VÀ ĐỊNH LƯỢNG ACID GALIC BẰNG PHƯƠNG PHÁP HPLC MỘT SỐ MẪU QUẢ ME RỪNG Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM

Lê Thị Loan1, Nguyễn Thế Hùng2, Vũ Thị Diệp1, Phạm Thanh Huyền1,

Trần Thị Anh Thơ3, Đỗ Thị Hà1,*

  1. Viện Dược liệu; 2Bộ môn Dược học Cổ truyền - Đại học Dược Hà Nội; 3Đại học Y khoa Vinh

*Email: hado.nimms@gmail.com

(Nhận bài ngày 20 tháng 01 năm 2020)

Tóm tắt

Phương pháp định lượng hàm lượng polyphenol tổng số và hàm lượng acid galic trong quả me rừng đã được xây dựng nhằm áp dụng trong công tác đánh giá và lựa chọn nguồn nguyên liệu cho nghiên cứu và sản xuất. Hàm lượng polyphenol tổng số trong quả me rừng được xác định bằng phương pháp đo quang, dựa trên phản ứng của polyphenol với thuốc thử Folin-Ciocalteu sử dụng chất đối chiếu là acid galic. Phương pháp định lượng acid galic trong quả me rừng được tiến hành theo Dược điển Trung Quốc 2015 có điều chỉnh để phù hợp với hệ thống phân tích hiện có. Quy trình phân tích đã được thẩm định cho thấy tính chọn lọc, đặc hiệu, chính xác phù hợp để định lượng acid galic trong dược liệu me rừng. Kết quả định lượng cho thấy hàm lượng polyphenol tổng số trong các mẫu me rừng thu ở các vùng khác nhau khá tương đồng, dao động từ 13,42 ± 0,47% đến 16,47 ± 0,31% (TB ± SD). Trong khi đó, hàm lượng acid galic khác nhau khá nhiều giữa các mẫu, dao động từ 0,27 ± 0,01% đến 2,10 ± 0,01% tính theo khối lượng dược liệu khô kiệt.

Từ khóa: Phyllanthus embrica L., Quả me rừng, Polyphenol tổng số, Acid galic, Đo quang, HPLC

Summary

Development of an UV/VIS Spectrophotometric Method for Analysis of Total Polyphenol and Quantification

of Gallic Acid in Some Samples of Amla Fruits in Northern Vietnam

Methods to quantify the total polyphenol content and gallic acid content in fruits of Phylanthus emblica (Amla fruit) have been developed and validated in order to select good materials for research and production. The total polyphenol content in Amla fruit was determined photometrically, based on the reaction of polyphenols with Folin-Ciocalteu’s reagent using gallic acid as a reference standard. The gallic acid quantification method in Amla was conducted according to the Chinese Pharmacopoeia 2015 with minor modification. Analytical procedures have shown that the selectivity, specificity and accuracy were suitable for quantifying Amla fruit. Results showed that total polyphenol content in Amla fruits collected in different regions was quite similar, ranging from 13.42 ± 0.47 to 16.47 ± 0.31%. Meanwhile, gallic acid content varied widely between samples, ranging from 0.27 ± 0.01 to 2.10 ± 0.01% by weight of dried medicinal herbs.

Keywords: Phyllanthus emblica L., Amla fruit, Total polyphenol content, UV-Vis, HPLC, Gallic acid.

(Nguồn tin: )