Tạp chí

Độc tính cấp và tác dụng chống tăng glucose huyết của bột glucomannan tách chiết từ củ nưa trồng tại Thừa Thiên Huế (Tạp chí Dược liệu, tập 18, số 6/2013)

Độc tính cấp và tác dụng chống tăng glucose huyết của bột glucomannan tách chiết từ củ nưa trồng tại Thừa Thiên Huế (Tạp chí Dược liệu, tập 18, số 6/2013)

Studying Acute Toxicity and Antihyperglycaemic Effects of Glucomannan Flour from Tubers of Amorphophallus paeoniifoliusCultivated in Thua Thien Hue

Glucomannan flour from tubers of Amorphophallus paeoniifolius cultivated in Thua Thien Hue did not show the acute toxicity at the dose of 30.0g/kg body weight of mouse. At the dose of 5g/kg body weight of mouse, this flour was effective in reducing 40% of blood glucose level in diabetic rats in comparision with control group (statistically significant with p <0.05).

Keywords: Glucomannan, Acute toxicity, Hypoglycaemia.

Tóm tắt

Bột Glucomannan được chiết tách từ loài nưa Amorphophallus paeonniifolius trồng ở Thừa Thiên Huế không gây độc cấp tính cho động vật thí nghiệm ở mức liều có thể cho chuột uống được là 30,0 g/kg thể trọng. Ở liều 5 g/kg thể trọng chuột/ngày bột nguyên liệu này có tác dụng làm giảm 40% nồng độ glucose trong huyết thanh chuột bị đái tháo đường so với đối chứng trên mô hình thí nghiệm (với p<0,05).

Từ khóa: Glucomannan, Acute toxicity, Hypoglycaemia.

(Nguồn tin: )