Tạp chí

Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của phân đoạn dịch chiết flavonoid từ lá cây ô đầu trồng ở tỉnh Hà Giang (Tạp chí Dược liệu, tập 18, số 6/2013)

Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của phân đoạn dịch chiết flavonoid từ lá cây ô đầu trồng ở tỉnh Hà Giang (Tạp chí Dược liệu, tập 18, số 6/2013)

Summary

Study on Hepatoprotective Effect of Flavonoid Fraction Extracted from Leaves ofAconitum carmichaeli Debx Growing in Ha Giang Province

An flavonoid fraction was isolated from leaves of Aconitum carmichaeli Debx by column chromatography. The fraction is to evaluate antioxidant activity and hepatoprotective effect on CCl- induced hepatic damage in mice. The results show that oral administrations of fraction at dose 10 mg/kg body weight for 8 days didn’t show any changes ALT, AST, MDA. Fraction at the oral dose 20 and 30 mg/kg body weight had clearly antioxidant activity and hepatoprotective effect.

Keywords: Aconitum carmichaeliFlavonoid, Antioxidant, Hepatoprotective Effect.

Tóm tắt

Phân đoạn flavonoid được phân lập từ lá cây ô đầu (Aconitum carmichaeli Debx) bằng phương pháp sắc ký cột. Phân đoạn này được đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và tác dụng bảo vệ gan trên mô hình gây viêm gan cấp thực nghiệm bằng CCl4. Kết quả cho thấy khi cho chuột uống phân đoạn flavonoid ở liều 10 mg/kg thể trọng trong 8 ngày đã không làm thay đổi hoạt độ enzym ALT, AST và hàm lượng MDA. Phân đoạn flavonoid thử ở liều 20 mg/kg và 30 mg/kg thể trọng thì hoạt tính chống oxy hóa và tác dụng bảo vệ gan đã thể hiện rõ.

Từ khóa: Bảo vệ gan, Chống oxy hóa, Ô đầu, Phân đoạn flavonoid.

(Nguồn tin: )