Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020 (Trang 17 - 21)
CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ PHENOLIC GLYCOSID
TỪ LOÀI RAU ĐẮNG BIỂN THU HÁI TẠI THANH HÓA, VIỆT NAM
Hoàng Đức Mạnh*, Đào Anh Hoàng, Nguyễn Văn Tài
Viện Dược liệu
*Email: manhhd@gmail.com
(Nhận bài ngày 22 tháng 01 năm 2020)
Tóm tắt
Năm hợp chất phenolic glycosid bao gồm apigenin (1), luteolin (2), acid chlorogenic (3), luteolin 7-O-β-D-glucopyranosid (4), plantainosid B (5) và (3R)-oct-1-en-3-O-β-D-glucospyranosid (6) được phân lập từ cặn chiết methanol của phần trên mặt đất loài rau đắng biển (Bacopa monnieri L.) thu hái tại tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Cấu trúc của các hợp chất được xác định dựa trên phân tích phổ khối lượng, phổ cộng hưởng từ hạt nhân NMR, phổ khối lượng ESI-MS và so sánh với dữ liệu NMR của các hợp chất đã được công bố.
Từ khóa: Rau đắng biển, Bacopa monnieri, Apigenin, Luteolin, Acid chlorogenic
Summary
Phenolic and Phenolic Glycosides Isolated from Bacopa monnieri L. Collected in Thanh Hoa, Vietnam
Five phenolic and phenolic glycosides including apigenin (1), luteolin (2), chlorogenic acid (3), luteolin 7-O-β-D-glucopyranoside (4), plantainoside B (5), and (3R)-oct-1-en-3-O-β-D-glucospyranoside (6) were isolated from the aerial parts of Bacopa monnieri L. collected in Thanh Hoa, Vietnam. Their structures were elucidated by NMR spectra ESI-MS analysis and comparison with the published literature.
Keywords: Bacopa monnieri, Apigenin, Luteonin, Chlorogenic acid.
(Nguồn tin: )