Ấn phẩm

Tác dụng chống viêm của các hợp chất phân lập từ loài phong quỳ sa pa trên mô hình đại thực bào Raw264.7 bị kích thích bởi lipopolysaccharid (Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020)

Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020 (Trang 45 - 49)

 

TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA CÁC HỢP CHẤT PHÂN LẬP TỪ LOÀI PHONG QUỲ SA PA TRÊN MÔ HÌNH ĐẠI THỰC BÀO RAW264.7 BỊ KÍCH THÍCH BỞI LIPOPOLYSACCHARID

Hà Thị Thanh Hương1,2,*, Trần Thị Lan Hương3,

Nguyễn Minh Khởi1, Phương Thiện Thương4,*

1Viện Dược liệu; 2Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội; 3Bộ Y tế;

4Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

*Email: huongsky03@gmail.com hoặc ptthuong@hpmu.edu.vn

(Nhận bài ngày 17 tháng 1 năm 2020)

Tóm tắt

Sáu hợp chất phân lập từ loài phong quỳ sa pa, clemastanosid D (1), huzhangosid D (2), ethyl caffeat (3), arctigenin (4), huzhangosid A (5) và huzhangosid C (6) đã được đánh giá tác dụng chống viêm trên mô hình đại thực bào RAW264.7 bị kích thích bởi lipopolysaccharid (LPS). Các hợp chất 2-5 thể hiện tác dụng ức chế sự sản sinh NO trên đại thực bào RAW264.7 bị kích thích bởi LPS với giá trị IC50 lần lượt là 32,36; 47,86; 23,19 và 3,68 µM. Hợp chất 5 làm giảm sự biểu hiện của protein COX-2 trên đại thực bào RAW264.7 bị kích thích bởi LPS phụ thuộc vào nồng độ, trong đó thể hiện tác dụng ức chế mạnh COX-2 ở 10 µM.

Từ khóa: Phong quỳ sa pa, Chống viêm, NO, COX-2, Saponin, Huzhangosid A.

Summary

Anti-Inflammatory Effects of Isolated Compounds from Anemone chapaensis Gagnep. on Raw264.7 Induced by Lipopolysaccharide

Six isolated compounds from Anemone chapaensis Gagnep., clemastanoside D (1), huzhangoside D (2), ethyl caffeate (3), arctigenin (4), huzhangoside A (5), and huzhangoside C (6), were tested for their anti-inflammatory effects. The results showed that compounds 2-5 inhibited the production of NO in LPS-stimulated RAW 264.7 cells with IC50 values of 32.36, 47.86, 23.19 and 3.68 µM, respectively. Compound 5 dose-dependently decreased the expression of COX-2 protein on RAW264.7 stimulated by LPS, which showed strongly inhibitory effect at 10 µM.

Keywords: Anemone chapaensis, Anti-inflammation, NO, COX-2, Saponin, Huzhangoside A.

(Nguồn tin: )