Ấn phẩm

Tác dụng kháng khuẩn in vitro và độc tính của tinh dầu vỏ quả chúc (Tạp chí Dược liệu, tập 24, số 6/2019)

Tạp chí Dược liệu, tập 24, số 6/2019 (Trang 374 -380)

 

TÁC DỤNG KHÁNG KHUẨN IN VITRO VÀ ĐỘC TÍNH CỦA TINH DẦU VỎ QUẢ CHÚC

Trần Hoàng Yến, Lê Thị Minh Ngọc, Lê Thanh Vĩnh Tuyên, Phạm Thành Suôl*  

Đại học Y Dược Cần Thơ

*Email: ptsuol@ctump.edu.vn

(Nhận bài ngày 15 tháng 9 năm 2019)

Tóm tắt

Tinh dầu chiết xuất từ vỏ quả chúc thu hái tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã được đánh giá hoạt tính kháng khuẩn và độc tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng khuẩn Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus mutans và Moraxella catarrhalis được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán trong thạch và đã xác định được nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của tinh dầu vỏ quả chúc trên các chủng vi khuẩn thử nghiệm tương ứng lần lượt là 1%, 2%, 1%, 4% và 0,5%. Tinh dầu vỏ quả chúc không gây độc tính trên chuột thử nghiệm và không làm thay đổi chức năng tạo máu, chức năng gan, chức năng thận trên chuột thử nghiệm. Kết quả này gới ý việc nghiên cứu ứng dụng tinh dầu vỏ quả chúc  trong phát triển sản phẩm có tác dụng kháng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp ở các mức độ khác nhau.

Từ khóa: Tinh dầu vỏ quả chúc, Hoạt tính kháng khuẩn, Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC).

Summary

Antibacterial Activity in vitro and Toxicity of Citrus hystrix DC. Fruit Peel Essential Oil

Citrus hystrix DC. fruit peel essential oil extracted from Citrus hystrix DC. collected in Tinh Bien district, An Giang province was evaluated for their antibacterial and toxicity in vivo.  Results showed that the minimal inhibitory concentration (MIC) of antibacterial activities against Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus mutans and Moraxella catarrhalis by using disc-diffusion method are 1%, 2%, 1%, 4% and 0,5%, respectively. Citrus hystrix DC. fruit peel essential oil is not toxic for experimented mice and mice hematopoietic function, liver function and kidney function were not changed. These results suggested to further research and development of products against bacteria and various respiratory pathogens at the various activity levels from  Citrus hystrix essential oil.

Keywords: Citrus hystrix DC. fruit peel oils, Antibacterial activities, Minimal inhibitory concentration (MIC).

(Nguồn tin: )