Ấn phẩm

Xây dựng phương pháp định lượng S-allyl cystein trong sản phẩm từ tỏi đen bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020)

Tạp chí Dược liệu, tập 25, số 1/2020 (Trang 22 - 27)

 

XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG S-ALLYL CYSTEIN
TRONG SẢN PHẨM TỪ TỎI ĐEN 
BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO

Đặng Thị Ngọc Lan, Vũ Ngân Bình, Đặng Thị Thùy Linh, Phạm Thị Thanh Hà*

Đại học Dược Hà Nội

*Email: thanhha.pham@hup.edu.vn

(Nhận bài ngày 07 tháng 01 năm 2020)

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) được xây dựng để định tính, định lượng S-allyl cystein trong mẫu tỏi. Mẫu thử được chiết siêu âm bằng nước, tạo dẫn xuất với dansyl clorid và phân tích bằng sắc ký lỏng pha đảo sử dụng cột C18 với hệ dung môi pha động gồm methanol và đệm acetat 50 mM, pH 5 theo chương trình gradient. Phương pháp được thẩm định đạt yêu cầu của AOAC 2016 với độ đặc hiệu và độ chính xác cao; đã được ứng dụng để xác định SAC trong tỏi tươi, tỏi đen và các chế phẩm từ tỏi đen.

Từ khóa: S-allyl cystein, SAC, HPLC, Dansyl clorid, Tỏi đen.

Summary

                Development of HPLC Method for Quantification of S-Allyl Cystein in Black Garlic Products

A high-performance liquid chromatographic (HPLC) method was established for identification and quantification of S-allyl cystein in black garlic products. The sample was extracted by water and derivatized with dansyl chloride. The chromatographic separation was performed using C18 stationary phase and a mixture of methanol and acetate buffer 50 mM, pH 5.0 in gradient mode as mobile phase. The method was validated according to AOAC 2016 with high specificity and precision.

Keywords: S-allyl cystein, SAC, HPLC, Dansyl chloride, Black garlic.

(Nguồn tin: )