Tạp chí

Điều chế và thiết lập chất chuẩn resveratrol từ rễ cốt khí củ

ĐIỀU CHẾ VÀ THIẾT LẬP CHẤT CHUẨN RESVERATROL TỪ RỄ CỐT KHÍ CỦ

ĐIỀU CHẾ VÀ THIẾT LẬP CHẤT CHUẨN RESVERATROL

TỪ RỄ CỐT KHÍ CỦ

Đỗ Thị Hà1,*, Nguyễn Thị Duyên1, Nguyễn Văn Diên2, Trần Thanh Hà1, Lê Thị Loan1,

Trịnh Văn Lẩu3, Nguyễn Thị Hồng Yến3

1Viện Dược liệu, 2Học viện Quân Y, 3Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

* Email: hado.nimms@gmail.com

(Nhận bài ngày 20 tháng 12 năm 2014)

Tóm tắt

Resveratrol đã được phân lập từ rễ cốt khí củ bằng phương pháp sắc ký cột. Hợp chất này đã được thiết lập làm chất chuẩn dựa trên các tiêu chí được hướng dẫn trong các dược điển, ISO 34, và các tài liệu của tổ chức ASEAN và WHO. Kết quả cho thấy hợp chất resveratrol (mã số: CNHD.ĐT.039-14) đạt hàm lượng 99,03% tính theo nguyên trạng, độ không đảm bảo đo mở rộng U = ± 0,22%, với hệ số phủ k = 2, ở mức tin cậy 95%, đủ điều kiện đăng ký chuẩn dược điển Việt Nam.

Từ khóa: Cốt khí củ, Resveratrol, Chất chuẩn.

Summary

Preparation and Establishment of Resveratrol as a Reference Standard from the Roots of Reynoutria japonica Houtt.

By column chromatography, 1.1g resveratrol was isolated from roots of Reynoutria japonica Houtt. using column chromatographic methods. The establishment of resveratrol as a reference standard based on the criteria in Pharmacopoeia, ISO Guide 34, and the ASEAN and WHO documents. The content of resveratrol (CODE: CNHD.ĐT.039-14) was 99.03% with an expanded uncertainty U = ± 0.22 %, a coverage factor k = 2, and the level of confidence 95% (average results from two laboratories) which met the requirements of the Vietnamese Pharmacopoeia Reference Standard.

Keywords: Reynoutria japonica Houtt., Resveratrol, National standard compound.

(Nguồn tin: )