Tạp chí

Xác định thành phần acid béo và carotenoid trong màng và hạt gấc

XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN ACID BÉO VÀ CAROTENOID TRONG MÀNG VÀ HẠT GẤC

XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN ACID BÉO VÀ CAROTENOID

TRONG MÀNG VÀ HẠT GẤC

Vũ Văn Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phạm Hồng Minh,

Nguyễn Minh Khởi, Phương Thiện Thương*

Viện Dược liệu

*E-mail: phuongthienthuong@yahoo.com

(Nhận bài ngày 20 tháng 11 năm 2014)

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành phân tích các acid béo có trong hạt gấc, hai thành phần đặc trưng β-caroten và lycopen trong màng hạt gấc thu mua ở các tỉnh miền bắc Việt Nam. Thành phần carotenoid được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Hàm lượng β-caroten trong các mẫu màng hạt gấc tươi thu mua ở một số tỉnh miền bắc Việt Nam nằm trong khoảng từ 0,188 mg/g đến 0,415 mg/g, hàm lượng lycopen nằm trong khoảng từ 2,369 mg/g đến 8,324 mg/g. Kết quả phân tích chỉ ra rằng hàm lượng β-caroten và lycopen trong các mẫu màng hạt gấc đã sấy khô thấp hơn đáng kể so với mẫu tươi. Ngoài ra, hàm lượng dầu béo trong các mẫu hạt gấc cũng được báo cáo trong nghiên cứu này. Phân tích thành phần các acid béo bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ cho thấy hạt gấc có chứa 12 acid béo, trong đó có 6 acid béo không no. Ba acid bao gồm acid oleic, acid linoleic, acid α-linoleic có hàm lượng cao nhất (% diện tích pic).

Từ khóa: Gấc, β-caroten, Lycopen, Acid béo, HPLC, GC-MS.

Summary

Determination of Fatty Acid and Carotenoid Composition in Aril and Seed of Gac

(Momordica cochinchinensis Spreng.)

In this study, we analyzed fatty acids in seed of Momordica cochinchinensis Spreng., β-carotene and lycopene content, two major active compounds in aril of Momordica cochinchinensis Spreng. collected in northern provinces of Vietnam. Carotenoid composition was determined by high performance liquid chromatography (HPLC) method. Contents of β-carotene in the fresh aril were ranging from 0.188 mg/g to 0.415 mg/g and those of lycopene were ranging from 2.369 mg/g to 8.324 mg/g. The contents of  β-carotene and lycopene of the dried aril was significantly lower than the fresh aril. Total fat oil in the seed of Momordica cochinchinensis Spreng. was also reported in this work. Analysis of fatty acids by gas chromatography-mass spectrometry (GC-MS) showed that the seed contain twelve components, including six unsaturated fatty acid. The three major constituents presented in the fatty acids were determined to be oleic acid, linoleic acid, α-linoleic acid. 

Keyword: Momordica cochinchinensis Spreng., β-carotene, Lycopene, Fatty acid, HPLC, GC-MS.   

(Nguồn tin: )