THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÂN ĐOẠN n-HEXAN VỎ HẠT Ý DĨ
Nguyễn Thị Thu1, Đỗ Thị Hà1,*, Vũ Đức Lợi2, Nghiêm Xuân Bách3
1Viện Dược liệu; 2Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội;
3Học Viện Quân y 103
*E-mail: hado.nimms@gmail.com
(Nhận bài ngày 06 tháng 11 năm 2015)
Tóm tắt
Năm hợp chất: triolein (1), β-sitosterol (2), daucosterol (3), b-sitosterol-3-O-6-oleoyl-b-D-glucopyranosid (4) và 1-monolinolein (5) đã được phân lập từ phân đoạn n-hexan của vỏ hạt ý dĩ. Cấu trúc của các hợp chất này được xác định dựa trên các đặc điểm lý hóa, dữ liệu phổ (NMR, MS) và so sánh với tài liệu đã công bố. Các hợp chất 4 và 5 lần đầu tiên phân lập từ cây này.
Từ khóa: Ý dĩ, Triolein, b-sitosterol-3-O-6-oleoyl-b-D-glucopyranosid, 1-monolinolein.
Summary
Chemical Compounds from n-hexane Fraction of Adlay (Coix lachryma-jobi L. var. ma-yuen Stapf.) Seed Hull
Five compounds were isolated from the n-hexane fraction of adlay seed hull, including triolein (1), β-sitosterol (2), daucosterol (3), b-sitosterol-3-O-6-oleoyl-b-D-glucopyranoside (4), and 1-monolinolein (5). Their structures were determined on the basis of their physicochemical properties and spectroscopic data analyses, such as NMR and MS in comparison with references. Compounds 4 and 5 were reported from C. lachryma-jobi for the first time.
Keywords: Coix lachryma-jobi, Triolein, b-sitosterol-3-O-6-oleoyl-b-D-glucopyranoside, 1-monolinolein.
(Nguồn tin: )