Tạp chí

Nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu rễ húng chanh Ấn Độ trồng tại Việt Nam (Tạp chí Dược liệu, tập 19, số 4/2014)

Nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu rễ húng chanh Ấn Độ trồng tại Việt Nam (Tạp chí Dược liệu, tập 19, số 4/2014)

Tóm tắt

Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu về thành phần tinh dầu rễ cây húng chanh Ấn Độ (Coleus forskohlii Briq.) trồng tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, hàm lượng tinh dầu của mẫu giâm cành và mẫu nuôi cấy mô lần lượt là 1,76 ± 0,03% và 1,56 ± 0,02%. Phân tích thành phần hóa học của mẫu tinh dầu bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy cả 2 mẫu giâm cành và mẫu nuôi cấy mô đều chứa trên 30 thành phần và đã xác định được 27 thành phần. Các thành phần chính gồm: decanal (56,38 và 53,15%), bornyl acetat (10,06 và 11,62%), 1-decanol (7,54 và 5,67%), 1-decanol acetat (5,14 và 3,77%), α-pinen (3,12 và 4,46%), camphen (3,17 và 4,46%) và β-pinen (3,73 và 4,85%)

Từ khóa: Húng chanh Ấn Độ, Coleus forskohlii Briq., Rễ, Tinh dầu, GC-MS.

Summary

Study on Chemical Constituents of Essential Oil from the Root of Coleus forskohlii Briq. Cultivated in Vietnam

The essential oil of the root of the Lamiacous aromatic plant Coleus forskohlii Briq. cultivated in Vietnam was analized in this work. The results showed that total amount of root essential oils of C. forskohlii propagated  by cuttings and by tissue culture (in vitro) samples were 1.76 ± 0.03% and 1.56 ± 0.02%, respectively. Phytochemical investigation by GC-MS indicated that essential oils of both samples contain more than thirty constituents, of which 27 components were identified. The major constituents are decanal (56.38 and 53.15%), bornyl acetate (10.06 and 11.62%), 1-decanol (7.54 and 5.67%), 1-decanol acetate (5.14 and 3.77%), α-pinene (3.12 and 4.46%), camphene (3.17 and 4.46%) and β-pinene (3.73 and 4.85%).

Keywords: Coleus forskohlii Briq., Root, Essential oil, GC-MS.

(Nguồn tin: )